Những mối đe dọa đối với sức khỏe của phụ nữ

Lượt xem: 1837

Mặc dù giữa nam giới và phụ nữ đều có những mối quan tâm chung về các nguy cơ phổ biến đe dọa đến sức khỏe của cả hai phái, nhưng phụ nữ vẫn gặp nhiều nguy hiểm hơn trong một số căn bệnh và những tổn thương trên thân thể.

Những mối đe dọa đối với sức khỏe của phụ nữ

Cơ thể của đàn ông và phụ nữ không giống nhau, đặc biệt là khi phải đối mặt với những rắc rối có liên quan đến sức khỏe. Những mối đe dọa về sức khỏe ở phụ nữ thường được xác định dựa trên các yếu tố như tuổi tác, hoàn cảnh sống, trình độ hiểu biết và kiến thức phòng ngừa bệnh. Việc nhận biết những tình trạng nguy hiểm có thể giúp chúng ta phòng tránh được những căn bệnh nguy hiểm có thể xảy ra và có biện pháp để rèn luyện, giữ gìn sự khỏe mạnh cho cơ thể. Thông thường, người phụ nữ phải đối mặt với một số căn bệnh phổ biến dưới đây.

1. Bệnh tim

Những mối đe dọa đối với sức khỏe của phụ nữ 2

Thật ngạc nhiên vì ung thư ngực không phải là mối nguy hiểm lớn nhất mà phụ nữ phải đối mặt. Bệnh tim mới là thủ phạm gây tử vong lớn nhất cho phụ nữ, chiếm khoảng 25% tỷ lệ phụ nữ tử vong do bệnh tật (gần 500.000 người mỗi năm) ở Hoa Kỳ, nhiều hơn tất cả số người chết vì ung thư cộng lại. Và chỉ có 13% phụ nữ Mỹ nhận biết được những mối nguy hiểm do bệnh tim mang lại đối với sức khỏe của họ. Tuy nhiên, những thay đổi trong lối sống sẽ giúp chúng ta đánh bại căn bệnh nguy hiểm này như không hút thuốc, theo đuổi một chế độ ăn uống với những thực phẩm có ích cho tim và luôn tích cực hoạt động, tập luyện thể dục thể thao.

2. Ung thư

Những mối đe dọa đối với sức khỏe của phụ nữ 1

Ung thư, mối nguy hiểm xếp vị trí thứ hai trong danh sách những nguy cơ đe dọa đến sức khỏe của phụ nữ, chiếm khoảng 22% nguyên nhân gây tử vong cho phụ nữ với gần 270.000 người chết mỗi năm tại Hoa Kỳ. Trong số các loại bệnh ung thư, ung thư phổi chính là mối đe dọa gây chết người lớn nhất với khoảng xấp xỉ 70.000 người mỗi năm, phần lớn đều là do hút thuốc lá. Ung thư vú chiếm vị trí thứ hai. Việc thay đổi những thói quen sống không lành mạnh có thể giúp phòng ngừa được ít nhất là 1/3 tỷ lệ người tử vong vì các căn bệnh ung thư. Do đó, bạn có thể hạn chế nguy cơ mắc bệnh cho chính mình bằng cách theo đuổi những thói quen có ích cho sức khỏe.

3. Đột quỵ

Những mối đe dọa đối với sức khỏe của phụ nữ 3

Đột quỵ cũng là một mối đe dọa đáng kể đến sức khỏe của nữ giới, không chỉ chiếm 8% tỷ lệ phụ nữ tử vong vì bệnh tật ở Hoa Kỳ mà còn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra sự tàn tật lâu dài cho phụ nữ. So với nam giới, phụ nữ dễ bị ảnh hưởng bởi đột quỵ hơn. Do vậy, việc nhận biết các dấu hiệu của một cơn đột quỵ là điều quan trọng mà tất cả phụ nữ nên tìm hiểu. Cần gọi ngay số điện thoại cấp cứu khi bạn bắt đầu cảm nhận được những triệu chứng của tình trạng tê liệt hoặc suy yếu trên mặt, tay hay chân, đặc biệt là khi chúng chỉ xảy ra ở một bên của cơ thể. Dấu hiệu của cơn đột quỵ còn bao gồm tình trạng rối loạn bất ngờ, gặp khó khăn về khả năng phát âm, nói hay hiểu, đột nhiên khó nhìn thấy, choáng váng hoặc mất thăng bằng, bất thình lình đau đầu dữ dội.

4. Bệnh phổi tắt nghẽn mãn tính (COPD)

Những mối đe dọa đối với sức khỏe của phụ nữ 4

Nhóm bệnh về phổi sẽ ảnh hưởng đến đường hô hấp và phổi, chiếm khoảng 5% tỷ lệ tử vong vì bệnh tật ở nữ giới. Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính – hầu hết đều có nguyên nhân từ việc hút thuốc lá – chính là tình trạng phổ biến nhất trong nhóm các bệnh có liên quan đến tình trạng viêm phổi và khí phế thủng. Năm 2000, thống kê tại Hoa Kỳ cho thấy lần đầu tiên đã có nhiều phụ nữ chết vì bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính nhiều hơn nam giới. Hiện nay, căn bệnh này đã cướp đi mạng sống của 64.0000 phụ nữ mỗi năm tại nước này. COPD là một mối đe dọa nguy hiểm đối với sức khỏe của phụ nữ vì chúng làm giảm chất lượng cuộc sống do người bệnh phải thở ngắn, dốc và hạn chế khả năng hoạt động của họ.

5. Bệnh Alzheimer’s

Những mối đe dọa đối với sức khỏe của phụ nữ 5

Alzheimer’s là một căn bệnh suy thoái dần dần ở não hay được hiểu đơn giản là tình trạng mất trí nhớ. Theo số liệu thống kê của Hoa Kỳ, căn bệnh này chịu trách nhiệm khoảng 4% tỷ lệ phụ nữ chết vì bệnh mỗi năm. Hiện có khoảng 4,5 triệu người ở Mỹ mắc bệnh Alzheimer’s là phụ nữ và số phụ nữ chết vì căn bệnh này nhiều hơn nam giới. Alzheimer’s bắt đầu bằng tình trạng hay quên và rối loạn về khả năng ghi nhớ, cuối cùng sẽ dẫn đến những suy yếu về thần kinh không thể thay đổi được. Nếu nghi ngờ bản thân hay những người xung quanh đang mắc phải căn bệnh này, bạn cần đến bệnh viện để kiểm tra toàn diện nhằm xác định chính xác những nguyên nhân gây nên tình trạng mất trí nhớ.

6. Những tai nạn do vô ý

Những mối đe dọa đối với sức khỏe của phụ nữ 6

Những tai nạn như va chạm giao thông, rơi ngã, ngộ độc… cũng chứa đựng nguy cơ gây hại cho tính mạng của phụ nữ. Việc sử dụng những kiến thức cảnh báo thông thường có thể giúp bạn phòng tránh được nhiều tai nạn như thắt dây an toàn khi ngồi trên ô-tô, đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe mô-tô, trang bị máy dò khí CO tại nhà, đọc kỹ nhãn mác của những hóa chất độc hại, chú ý phòng tránh trơn trợt trên những bề mặt trơn, khó đi như sử dụng thảm chùi chân chống trợt trong phòng tắm…

7. Tiểu đường

Những mối đe dọa đối với sức khỏe của phụ nữ 7

Căn bệnh này là một vấn đề nguy hiểm đối với sức khỏe của phụ nữ, ảnh hưởng đến khoảng 18 triệu người Mỹ. Khoảng 10% phụ nữ trên 20 tuổi trở lên ở nước này mắc bệnh tiểu đường. Trong số đó có khoảng ¼ người bệnh không hề biết rằng mình mắc phải căn bệnh này. Tiểu đường tuýp 2 là tình trạng phổ biến nhất của bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, rất may là căn bệnh mãn tính này có thể ngăn ngừa được. Để hạn chế nguy cơ của bệnh tiểu đường, cần cố gắng duy trì một lối sống lành mạnh, duy trì trọng lượng cơ thể ở mức vừa phải, tập thể dục và kiểm soát sự gia tăng mức đường huyết một cách thường xuyên để có thể phát hiện ra bệnh trong những giai đoạn sớm nhất.

8. Cúm và viêm phổi

Những mối đe dọa đối với sức khỏe của phụ nữ 8
Cúm là một căn bệnh về phổi rất dễ lây, do vi-rút gây ra. Trong khi đó, viêm phổi là thuật ngữ y khoa dùng để chỉ tình trạng nhiễm trùng ở phổi. Vi khuẩn viêm phổi chịu trách nhiệm trong hầu hết những trường hợp gây tử vong ở người bệnh. Các loại vắc-xin chính là biện pháp tốt nhất để hạn chế nguy cơ mắc cả hai căn bệnh nói trên. Những liều vắc-xin ngừa cúm hàng năm có thể giúp ngăn ngừa khoảng 90% căn bệnh cúm ở những người trưởng thành khỏe mạnh. Nếu được tiêm phòng vắc-xin phế cầu khuẩn, nguy cơ mắc bệnh viêm phổi có thể giảm được tới hơn 50%.

9. Bệnh thận

Những mối đe dọa đối với sức khỏe của phụ nữ 9
Bệnh thận xảy ra khi hai quả thận không thể thực hiện nhiệm vụ bình thường của chúng trong cơ thể, khiến cho các chất thải tích tụ trong máu, chiếm khoảng 2% tỷ lệ phụ nữ tử vong vì bệnh tật ở Hoa Kỳ. Có nhiều nhân tố khác nhau được xem là những nguyên nhân gây ra bệnh thận nhưng tiểu đường, huyết áp cao, bệnh tim và tiền sử của gia đình về căn bệnh này là những mối nguy hiểm lớn nhất có thể gây ra bệnh thận. Nếu đang bị tiểu đường hoặc cao huyết áp, bạn cần tuân thủ những chỉ dẫn của bác sĩ để hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ mắc thêm bệnh thận. Những giai đoạn đầu của bệnh thận thường diễn biến âm thầm và không có triệu chứng nhưng việc thử nước tiểu và máu có thể giúp chẩn đoán được tình trạng bệnh.

10. Nhiễm trùng huyết

Những mối đe dọa đối với sức khỏe của phụ nữ 10
Nhiễm trùng máu cũng là một căn bệnh nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng của phụ nữ. Tình trạng bệnh sẽ xuất hiện khi máu bị nhiễm trùng do vi khuẩn và những chất độc khác, xuất phát từ tình trạng nhiễm trùng khá phổ biến ở phổi, đường tiểu, bụng hay xương chậu. Các triệu chứng ban đầu của bệnh thường bao gồm sốt, ớn lạnh, thở nhanh, thay đổi về tinh thần, nhịp tim nhanh. Người bệnh ngã bệnh một cách nhanh chóng khi các dấu hiện bắt đầu tấn công cơ thể. Những triệu chứng của nhiễm trùng máu có thể tiến triển rất nhanh gây sốc cho người bệnh. Tỷ lệ tử vong trong những trường hợp này là rất cao. Do đó, khi phát hiện ra các dấu hiệu nguy hiểm, bạn cần đến bệnh viện ngay lập tức.

Tại sao nên chọn BVTM Á Âu?

  •   Bệnh viện được Bộ Y Tế cấp phép.
  • Đội ngũ bác sĩ lành nghề trong và ngoài nước
  • Có phòng vô trùng, phòng xét nghiệm
  • Quy trình điều trị khép kín, an toàn

Ý KIẾN PHẢN HỒI