“Có bầu ở Nhật phải giảm cân, có ngược đời không?”

Lượt xem: 2172

Những chia sẻ của Mira Chan về chuyện cân nặng, ăn uống của mẹ bầu ở Nhật luôn gây “sốt” trong cộng đồng mạng.

Mira Chan, mẹ Việt đang sinh sống và làm việc ở đất nước mặt trời mọc Nhật Bản, được nhiều người biết đến không chỉ bởi những bài viết chia sẻ thú vị về văn hoá, ẩm thực và con người Nhật Bản mà từ khi mang bầu, cô còn rất chăm chỉ ghi chép lại những kiến thức, kinh nghiệm về chuyện bầu bí mà cô đã học hỏi và trải qua. Những chia sẻ này luôn nhận được sự chú ý lớn từ đông đảo người theo dõi cô qua facebook cá nhân.

Trong những vấn đề liên quan đến chuyện bầu bí, đáng nói đến nhất đó là chuyện tăng cân, ăn uống khi mang thai. Trong khi các mẹ Việt thường có tâm lý “ăn cho hai người”, tăng cân nhiều khi mang thai để con khỏe mạnh thì theo mẹ Mira, bà bầu ở Nhật được chính các bác sĩ khoa sản khuyên không nhất thiết phải tăng cân nhiều, quan trọng là cần chọn đúng thực phẩm để ăn. Trong bài viết mới đây: “Có bầu ở Nhật phải ăn kiêng, giảm cân, có ngược đời không?”, mẹ Mira cũng đã chia sẻ về những thực phẩm chị em bầu nên ăn để con đủ chất phát triển mà mẹ không bị tăng cân quá nhiều.

"Có bầu ở Nhật phải giảm cân, có ngược đời không?"

“Có bầu ở Nhật phải giảm cân, có ngược đời không?”

Hình ảnh mẹ Mira khi mang bầu 4 tháng.

Bài viết ngay sau khi đăng tải đã nhận được hơn một nghìn lượt “like” và nhiều lượt chia sẻ. Được sự đồng ý của mẹ Mira Chan, xin trích dẫn lại bài chia sẻ thú vị này:

Có bầu ở Nhật phải ăn kiêng, giảm cân, có ngược đời không?

Điều này Mira nói thiệt đó, chứ không có giỡn với mấy bạn đâu. Để mình “tường thuật “ lại cuộc hội thoại giữa mình và bác sĩ trong hôm đi khám thai vừa rồi cho các bạn nghe như sau:

– Bác sĩ: Lần nào cũng nhắc thì hơi ngại đó, nhưng lại tăng kg nữa rồi, 25 tuần thì tăng gần 6 kg rồi, mà từ đây đến ngày sinh thì chỉ còn tăng thêm được 2 kg nữa thôi…

Mira chưa biết trả lời sao thì bác sĩ nói tiếp…

– Bác sĩ: Nếu sinh đẻ an toàn thì không sao, chứ mấy tháng cuối dễ tăng nhiều kg lắm, mà càng tăng cân thì khả năng bị cao huyết áp, tiểu đường thai kì thì nguy hiểm lắm, ráng sao để tăng tổng cộng từ 8 đến 10 kg thôi nhé…

– Mira: Vậy từ bây giờ đến ngày sinh không cần tăng kg cũng không sao hả bác sĩ?

– Bác sĩ: Cần tăng thêm 2kg nữa nhưng mà là tất cả phải vào em bé, vì em bé thì giờ mới gần 1kg thôi, còn mẹ thì không cần tăng nữa…

– Mira: Nhưng mình vẫn ăn uống bình thường, không ăn gì nhiều hết mà không hiểu sao vẫn tăng cân nhanh thế, vậy phải giảm ăn ít hơn nữa hả bác sĩ?

– Bác sĩ: Không phải là việc ăn ít hay nhiều, mà quan trọng là ăn cái gì? Nên ăn nhiều rau, cá, không ăn đồ ngọt, béo, và không ăn nhiều trái cây nữa, trái cây có nhiều đường lắm…

– Mira: À, dạo này mình có ăn hơi nhiều trái cây một tí, thèm ngọt quá và trời nóng quá nên ngày nào cũng ăn hơi nhiều trái cây, đặc biệt là dưa hấu.

– Bác sĩ: Cho nên bây giờ phải chú ý thôi, vẫn còn kịp đó, chú ý ăn uống lành mạnh lại để mẹ không tăng cân nhưng con vẫn khỏe nha… Ngoài ra sức khỏe của mẹ không có vấn đề gì nên hằng ngày nhớ vận động đi bộ tập thể dục nhẹ nhàng nữa… Buổi sáng thì ăn nhiều nhưng buổi tối thì ăn ít thôi, nhớ ăn trước 8 giờ tối nhé!

Thực đơn bầu bí của mẹ Mira.

Thực đơn bầu bí của mẹ Mira.

Và đó là lý do cho những bữa ăn theo đúng kiểu Nhật như trong hình mà Mira đang cố gắng ăn theo hằng ngày… Bữa giờ mình cũng còn chiều chuộng bản thân lắm nên ăn uống vẫn còn linh tinh, thèm ngọt là ăn bánh kẹo, trái cây, khuya đói bụng là đi lục bếp.

Thật ra ai cũng nói có bầu thì cứ ăn cho thoải mái để tâm trang thư giãn, nhưng thoải mái rồi sau đó phải đi giải quyết về hậu quả về sức khỏe cho cả mẹ và bé hay nhìn thấy thân hình mình nặng nề, mệt mỏi thì chắc sẽ… stress hơn. Còn vấn đề ăn uống lành mạnh là vấn đề về thói quen thôi, ban đầu có hơi khó khăn áp dụng tí, nhưng nếu mình ăn quen rồi thì đôi khi lại không thích ăn nhiều tinh bột, hay đồ ngọt, đồ béo nữa …

Mà phải nói thiệt là nói thì dễ nhưng làm thì không dễ tí nào nên Mira đang cố gắng và sẽ update tình hình cho các bạn biết sau nhé.

Mấy hôm nay ăn uống lành mạnh kiểu này ban đầu chưa quen thì hơi ngán ngẩm, nhưng quen rồi thì thấy người nhẹ nhàng thoải mái lắm các bạn ạ. Có cảm giác như không có bầu nặng nhọc gì, chứ mấy hôm trước mỗi lần ăn nhiều quá thì cái bụng căng to lên như cái trống, khó chịu và mệt mỏi, rồi bị ợ nóng nữa…

Đặc biệt các món ăn kiểu Nhật trong hình đều là những món nhỏ mà có võ, không chứa nhiều calorie nhưng nhiều vitamin và khoáng chất, ví dụ như cái món màu đen là rong biển Hijiki là chứa rất nhiều chất sắt luôn ấy… Từ từ mình sẽ update chi tiết cách chế biến những món ăn nhỏ mà có võ cho các bạn tham khảo sau nhé!

Tại sao nên chọn BVTM Á Âu?

  •   Bệnh viện được Bộ Y Tế cấp phép.
  • Đội ngũ bác sĩ lành nghề trong và ngoài nước
  • Có phòng vô trùng, phòng xét nghiệm
  • Quy trình điều trị khép kín, an toàn

Ý KIẾN PHẢN HỒI